Lạm phát tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 40 năm

06:07 15/04/2022

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,5% trong 12 tháng qua - đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981 tại Mỹ.

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số liệu cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này tăng tới 8,5% trong 12 tháng qua, cao hơn một chút so với dự báo của Phố Wall. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981 tại Mỹ.

Nếu so với tháng 2, CPI đã tăng 1,2%, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà phân tích. Xét theo tháng, mức tăng này là nhanh nhất kể từ tháng 9/2005 và cao hơn so với mức 0,8% hồi tháng 2.

Tuy nhiên, CPI lõi (không báo giá thực phẩm và năng lượng) chỉ tăng 0,3%. Thị trường trái phiếu và thị trường cho vay qua đêm tăng mạnh khi giới đầu tư đặc cược, Fed sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Số liệu trên được xem là bản báo cáo đầu tiên cho thấy sự tác động của cuộc xung đột tại Đông Âu đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Số liệu lần này cũng nhấn mạnh tác động của biến động giá hàng hoá, khi giá xăng dầu tăng vọt 18,3% - chiếm khoảng một nửa mức tăng của CPI trong tháng 3. Trong khi đó, giá năng lượng tổng thể trong tháng 3 đã tăng 11% so với tháng trước đó, trong đó giá dầu nhiên liệu tăng 22,3%.

Một số yếu tố khác tác động đến lạm phát tại Mỹ như giá thực phẩm tăng 1%, giá nhà ở, bao gồm nhà thuê, tăng 0,5%.

Trong năm tới, người tiêu dùng dự đoán lạm phát sẽ đạt 6,6%, tăng 0,6% điểm phần trăm so với giai đoạn trước. Kỳ vọng về mức tăng trưởng 3 năm giảm nhẹ nhưng vẫn tăng ở mức 3,7%.

Mối lo ngại về việc lạm phát ngày càng ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế đã khiến Ngân hàng trung ương Mỹ phát tín hiệu sẽ mạnh tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 5, gấp đôi tốc độ hồi tháng 3. Giới chức Ngân hàng trung ương dự báo mức tăng lãi suất trong năm nay sẽ ở khoảng 2,4%.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới